Hoạt động của ngành

Khảo sát Di tích lịch sử văn hóa Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh, Bến Tre

Cập nhật: 26/03/2021 10:53:05
Số lần đọc: 851
Ngày 23/3/2021, đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Bến Tre do ông Nguyễn Văn Bàn - Giám đốc Sở VH,TT&DL làm Trưởng đoàn đã có có chuyến khảo sát thực tế tại Di tích lịch sử văn hóa Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh (tọa lạc tại ấp Thành Hóa 1, xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc). 

Đoàn công tác đến thắp hương và khảo sát khu vực mộ Giáo sư Ca Văn Thỉnh. (Ảnh: Ánh Nguyệt)
 
Theo tài liệu lịch sử, Giáo sư Ca Văn Thỉnh (1902-1987) là một trí thức lớn tiên phong tham gia tổng khởi nghĩa; ông vừa là nhà giáo mẫu mực, vừa là nhà nghiên cứu Nam Bộ có uy tín. Ông có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động cách mạng, giáo dục và văn hóa, được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm Giáo sư cùng với các ông: Trần Văn Giàu, Trần Đức Thảo, Đào Duy Anh… Ông từng giữ các chức vụ: Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục, trực tiếp nhận chỉ thị từ Bác; Ủy viên Ủy ban Kháng chiến hành chánh Nam Bộ phụ trách giáo dục; Viện trưởng Viện Khoa học xã hội miền Nam (nay là Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ)… Ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.
 
Đặc biệt, mới đây, Bộ VH, TT&DL vừa công bố danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh" về văn học, nghệ thuật năm 2021, trong đó Giáo sư Ca Văn Thỉnh là 1 trong 9 người được đề cử trong danh sách này.
 
Hiện tên của Giáo sư Ca Văn Thỉnh đã được đặt tên cho một con đường tại TP. Bến Tre và một trường THPT tại xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam. Đặc biệt, tại Di tích lịch sử văn hóa Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh hiện có phần mộ của ông và người thân đặt tại đây, được gia đình chăm sóc, thờ cúng chu đáo. Khu lưu niệm đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (năm 2013).
 
Chuyến khảo sát của đoàn công tác Sở VH, TT&DL nhằm ghi nhận hiện trạng, xem xét tham mưu UBND tỉnh có các hướng tiếp theo trong trùng tu, tôn tạo, giữ gìn và phát huy các giá trị di tích lịch sử tại đây. Qua khảo sát, đoàn công tác đã có các ý trao đổi ban đầu với gia đình, khi có đầy đủ điều kiện sẽ xin chủ trương thiết kế khu trưng bày, chỉnh trang khu di tích, thiết lập điểm đến gắn kết các tua, tuyến du lịch, tham quan giáo dục lịch sử cho các thế hệ. 
 
Ánh Nguyệt
Nguồn: bentre.gov.vn

Cùng chuyên mục