Tin tức - Sự kiện

Khánh thành Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt, Long An

Cập nhật: 22/12/2020 07:51:10
Số lần đọc: 484
Ngày 21/12, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt tại xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng. Dự lễ khánh thành có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình  và các đại biểu cắt băng khánh thành Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt là nơi ghi dấu những cống hiến, hy sinh to lớn của của Trung đoàn 174 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn 5, quân và dân địa phương giai đoạn 1972-1975 đã hy sinh anh dũng, đóng góp quan trọng vào giải phóng Khu 8, khai thông tuyến hành lang biên giới giữa Đông và Tây Nam Bộ, đánh tan cứ điểm quan trọng, “lá chắn thép” của địch, góp phần quan trọng vào thành công của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Theo thống kê, có hơn 1.100 cán bộ chiến sĩ hy sinh trên mảnh đất này.

Đây cũng là nơi ghi dấu chiến công 43 ngày đêm bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc, góp phần bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ của bộ đội biên phòng và lực lượng vũ trang Long An năm 1978.

Theo Phó Thủ tướng, đất nước có được ngày hôm nay đã phải trải qua biết bao cam go, thách thức. Một đất nước “ra ngõ gặp anh hùng” cũng là một đất nước “mỗi ngọn cỏ, mỗi lối đi, mỗi tấc đất đều thấm đẫm máu xương, mồ hôi, nước mắt của biết bao cán bộ, chiến sĩ”. Và mảnh đất cứ điểm anh hùng Long Khốt, nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng của biết bao cán bộ, chiến sĩ chính là chứng tích lịch sử đặc biệt, phản ánh tinh thần quyết chiến chống xâm lược, bảo vệ biên cương Tổ quốc của các thế hệ người dân Việt Nam.

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta, Đảng và Nhà nước rất quan tâm, ủng hộ việc xây dựng Đền thờ liệt sĩ Long Khốt, để Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt trở thành công trình lịch sử, văn hóa tiêu biểu của tỉnh và cả nước. Qua đó, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh và các cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ có thêm không gian trang nghiêm, linh thiêng tri ân các liệt sĩ; bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị quý báu của di tích trong giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Phó Thủ tướng cảm ơn Ban liên lạc Cựu chiến binh sư đoàn 5, Trung đoàn 174, cảm ơn các nhà tài trợ đã cùng đóng góp kinh phí tu bổ, tôn tạo Khu di tích. Trong điều kiện nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước có hạn, Phó Thủ tướng kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục chung tay góp thêm nguồn lực để hoàn thiện việc trùng tu, tôn tạo Khu di tích thêm khang trang, sạch đẹp, linh thiêng, thỏa lòng mong mỏi của các cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Trong không khí tự hào và tràn đầy niềm tin hướng về năm mới 2021, với khí thế mới và quyết tâm mới, Phó Thủ tướng mong rằng cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân Long An, những người con của Long An đang sinh sống, làm việc, công tác, học tập ở trong và ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”, cùng chung tay góp sức, thi đua, lập thành tích, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ đại hội XI, trong đó có việc bảo tồn, phát huy giá trị của các di tích lịch sử văn hóa nói chung và Di tích lịch sử khu vực đồn Long Khốt nói riêng.

Đồng thời tin tưởng với truyền thống vẻ vang, tỉnh Long An sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, tiếp tục phát triển, xứng đáng hơn nữa với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân./.

 
Minh Anh
Nguồn: ĐCSVN

Cùng chuyên mục