Nhìn ra thế giới

Khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp vùng Bắc Kavkaz, Nga

Cập nhật: 13/06/2022 14:35:02
Số lần đọc: 589
Dự kiến lượng khách đến thăm vùng Bắc Kavkaz sẽ tăng 10%, ít nhất lên đến đến 1,2 triệu người. Năm 2022, lần đầu tiên Bắc Kavkaz lọt vào top 5 điểm du lịch bán chạy nhất ở Nga, trong các công ty lữ hành.
Vùng Bắc Kavkaz của nước Nga nổi tiếng với núi non hùng vĩ và thiên nhiên tuyệt đẹp. Quanh năm là những đỉnh núi cao tuyết phủ, những dòng sông băng, thác nước ầm ào, đồng cỏ xanh mướt và các sườn đồi nở đầy hoa vào mùa hè. Khách du lịch có thể đến đây cả bốn mùa để tận hưởng thiên nhiên hoang sơ và khám phá nhiều di tích kiến trúc cổ, truyền thống văn hóa, lịch sử độc đáo.
 
Khu vực Liên bang Bắc Kavkaz của Nga gồm 6 nước cộng hòa, trong đó  Ingushetia là khu vực nhỏ nhất của Nga về diện tích. Nơi đây được gọi là “đất nước của những ngọn tháp”. Di sản văn hóa chính của nước cộng hòa là những tòa tháp thời Trung cổ được bảo tồn trên núi cao, bao gồm cả tháp chiến đấu và tháp dân cư, trong đó tháp cổ nhất được xây dựng vào thế kỷ XI-XII.
 
 
Điểm khởi đầu cho hành trình khám phá di sản thiên nhiên ở Ingushetia của chúng tôi là huyện Dzheyrakhn- được ví như viên ngọc của mảnh đất này, có 92 di tích lịch sử, bao gồm cả các tháp chiến đấu Ingush nổi tiếng. Một số công trình kiến ​​trúc có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên.
 
 
Chữ cái thứ hai độc đáo trong bảng chữ cái của Bắc Ossetia
 
Dừng chân tại đài quan sát của đèo Tsey-Loam, ở độ cao 2100 m, với tầm nhìn tuyệt đẹp ra toàn bộ thung lũng Assinskaya, hỏi chuyện hai thanh niên đang ngắm cảnh thì được biết họ là dân địa phương. Cả hai đều cùng tên Ariz, một người làm nghề nuôi ong, một người là giáo viên dạy toán ở trường phổ thông. Họ cho biết, rất yêu thích thiên nhiên, khí hậu trong lành ở quê hương và khi đi xa, lại muốn sớm trở về.
 
Anh Ariz dạy toán, từng học tại trường đại học xây dựng ở Moscow chia sẻ: “Tôi đã ở Moscow rồi. Bình thường, không như chị nghĩ đâu. Văn minh đã đến chỗ chúng tôi ở đây rồi, có internet, tivi, điện thoại, mọi thứ đều có”.
 
Đứng trên đỉnh đèo, đón làn gió mát, phóng tầm mắt ra xa là những đỉnh núi lẫn trong mây, những ngọn đồi như bát úp và đàn bò thong thả gặm cỏ dưới chân núi. Một bức tranh thiên nhiên hài hòa, thanh bình. Khá nhiều du khách đến thăm quan, thưởng lãm.
 
Chiêm ngưỡng các tổ hợp tháp là không thể thiếu khi đến vùng Dzheyrakh. Các làng tháp nổi tiếng nhất ở đây là Khamkhi, Targim, Vovnushki và Egikal. Tổ hợp tháp Erzi là một trong những khu dân cư thời Trung cổ lớn nhất thuộc loại này. Lâu đài bao gồm 8 tháp chiến đấu, 2 bán chiến đấu và 47 tháp dân cư. Khác với Erzi, Vovnushki là những tháp canh phòng thủ đặc biệt. Thuộc các huyện Dzheyrakh và Sunzhensk còn có khu bảo tồn thiên nhiên "Erzi" vô cùng đa dạng, gồm: rừng sồi và dẻ gai, đồng cỏ núi cao, và cao nhất là hơn 3500 mét - một vành đai sông băng.
 
Đứng ngắm tổ hợp tháp Erzi, ông Aleksander, một du khách từ Matxcơva cho biết, ông rất thích khung cảnh thiên nhiên và bầu không khí sạch ở đây, cũng như cả vùng Kavkaz này. Hỏi ông về việc nhiều nước châu Âu đóng cửa không phận, có ảnh hưởng đến kế hoạch đi du lịch nước ngoài, ông thẳng thắn đáp: “Tôi hoàn toàn ủng hộ chính phủ của chúng tôi, vì thế tôi không quan tâm là ở đấy đóng cửa. Nếu họ đóng cửa thì chúng tôi sẽ đi khắp nước Nga”.
Những sườn đồi đầy hoa rực rỡ và thơm nhẹ ở bắc Ossetia
Ông Aleksander quả quyết rằng, nước Nga có quá nhiều chỗ đẹp để thăm quan, nghỉ dưỡng và ông chưa đi hết.
 
Cách Ingushetia khoảng 100 km là Bắc Ossetia, nước cộng hòa Chính thống giáo duy nhất trong toàn bộ Bắc Kavkaz, các nước khác theo đạo Hồi. Bắc Ossetia cũng là vùng đất của núi cao, rừng rậm, thác nước, thung lũng, sông băng và hang núi. Ở Bắc Ossetia có hơn 2.300 công trình là di sản văn hóa đã được đăng ký nhà nước, bao gồm khảo cổ, lịch sử, kiến ​​trúc và nghệ thuật.
 
Trung tâm văn hóa của Bắc Ossetia là thành phố Vladikavkaz, nơi có các di tích văn hóa, lịch sử và kiến ​​trúc được bảo tồn. Cách thành phố không xa là nghĩa trang Dargavs - "Thành phố của những Người chết". Đây là một di tích kiến ​​trúc nổi tiếng, gồm hàng trăm hầm mộ bằng đá, được đưa vào danh sách di sản của UNESCO và được biến thành bảo tàng. Dargavs từ lâu được ví như tấm danh thiếp du lịch của Bắc Ossetia.
 
Dragavs - "thành phố của những Người chết"
 
Cô Natalia, một hướng dẫn viên du lịch địa phương cho biết, “thời gian gần đây rất nhiều khách du lịch từ các vùng khác nhau của Nga đến thăm bắc Osetia. Điều này được thúc đẩy bởi hậu Covid-19 và bối cảnh chính trị hiện nay. Người dân địa phương vui mừng vì tất cả điều này vì hoạt động du lịch của họ đang phát triển rất tốt.
 
Theo Ủy ban Du lịch của Bắc Ossetia, trong năm 2021, khoảng 283.000 khách du lịch đã đến thăm nước cộng hòa, tốc độ tăng trưởng bình quân 7-12%/năm. Sau đại dịch Covid-19, cũng như do không thể đi ra nhiều nước bên ngoài, số lượng người đến thăm Bắc Ossetia đã tăng gần gấp đôi. Dự đoán vào năm 2022, lượng khách du lịch sẽ tăng lên đến 30%.
 
Còn cả vùng Bắc Kavkaz, dự kiến lượng khách đến thăm sẽ tăng 10%, ít nhất lên đến đến 1,2 triệu người. Năm 2022, lần đầu tiên Bắc Kavkaz lọt vào top 5 điểm du lịch bán chạy nhất ở Nga, trong các công ty lữ hành./.
 
Một số hình ảnh khác ở vùng bắc Kavkaz:
 
Những đỉnh núi lẫn trong mây
Du khách say mê ngắm cảnh
Đàn ngựa thong thả gặm cỏ bên suối
Tổ hợp tháp Erzi
Tổ hợp tháp Vovnushki ở huyện Dzheyrakh-Ingushetia
Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp dưới chân đèo Tsey-Loam
 
Anh Tú/VOV Moscow
Nguồn: Báo điện tử VOV - vov.vn - Đăng ngày 13/6/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT