Hoạt động của ngành

Khai thác tối đa tàu du lịch Xà No - nét độc đáo miền sông nước Hậu Giang

Cập nhật: 18/06/2024 15:28:17
Số lần đọc: 364
Sáng 18/6, UBND tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc với các sở, ngành về tình hình khai thác tàu du lịch Xà No nhằm tìm giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của tàu du lịch, góp phần phát triển trụ cột du lịch trên địa bàn tỉnh.


Ông Nghiêm Xuân Thành (trái), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tàu du lịch Xà No là sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo miền sông nước, điểm nhấn khác biệt cho du lịch tỉnh Hậu Giang, góp phần thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Thời gian đầu đưa vào hoạt động, tàu du lịch Xà No thu hút nhiều lượt khách, cho thấy nhu cầu tham quan, trải nghiệm sản phẩm tàu du lịch khá lớn nhưng qua quá trình hoạt động đã bộc lộ hạn chế trong cách thức vận hành, chất lượng phục vụ.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan cùng tháo gỡ khó khăn về cơ chế tài chính, khắc phục hạn chế trong quản lý, khai thác tàu du lịch. Trong thời gian chưa có đơn vị thuê tàu du lịch, các sở, ngành nghiên cứu phương án cho mượn tàu để khai thác tối đa hình ảnh tàu du lịch, quảng bá sản phẩm du lịch của tỉnh và tránh tình trạng tàu bị xuống cấp do không hoạt động. Đồng thời, nghiên cứu phương án giao khách sạn Bông Sen khai thác tàu du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm đại diện vốn nhà nước tại khách sạn Bông Sen, cử viên chức từ Trung tâm Xúc tiến du lịch phối hợp điều hành, quản lý các hoạt động của tàu.

Tiếp thu ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, các sở, ngành liên quan xây dựng phương án để Trung tâm Xúc tiến du lịch hợp tác, liên kết với các đơn vị khai thác hoặc cho thuê tàu du lịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm hoàn thiện Đề án Sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích cho thuê tàu du lịch để Sở Tài chính thẩm định, sau đó, UBND tỉnh phê duyệt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên phát biểu. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, từ khi đưa vào hoạt động đến nay, tàu du lịch Xà No góp phần làm phong phú, đa dạng các loại hình dịch vụ du lịch của tỉnh, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Hậu Giang tại các sự kiện lớn của địa phương như: Festival quốc tế ngành hàng Lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh, Tuần lễ Du lịch với văn hóa và ẩm thực tỉnh năm 2023…

Tuy nhiên, hiện tàu du lịch gặp không ít khó khăn trong hoạt động do Trung tâm Xúc tiến du lịch không có chức năng kinh doanh, cung cấp dịch vụ nên không thể xuất hóa đơn cho khách, không thể nhận tài trợ quảng cáo; không có kinh nghiệm quản lý sản phẩm dịch vụ du lịch do đó phát sinh nhiều chi phí. Lượng khách du lịch đến tỉnh nói chung và thành phố Vị Thanh nói riêng chưa nhiều, khách lưu trú ít, hầu như không có khách đoàn...

Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch Đồng bằng sông Cửu Long có tính tương đồng, nhiều điểm du lịch của tỉnh hầu hết là di tích lịch sử, thiếu các dịch vụ trải nghiệm để thu hút khách lưu trú; tàu không có không gian phục vụ riêng biệt cho khách có nhu cầu không gian riêng. Nếu duy trì hoạt động như hiện nay mỗi tháng tàu ghi nhận lỗ từ 30 - 50 triệu đồng.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị, UBND tỉnh cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các ngành liên quan xây dựng đề án để duy trì sản phẩm tàu du lịch bằng hình thức cho thuê. Đồng thời, kiến nghị lãnh đạo tỉnh hỗ trợ vận động tài trợ quảng cáo để duy trì phương án cho thuê do Sở đang gặp khó khăn trong tìm kiếm đối tác tham gia khai thác; dừng việc đóng tàu du lịch mới, đến thời điểm phù hợp, Sở sẽ đề xuất UBND tỉnh xem xét.

Tàu du lịch Xà No hoạt động trên kênh xáng Xà No. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Tàu du lịch Xà No được đưa vào khai thác vào tháng 1/2022 nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Sau một thời gian hoạt động, tàu được sửa chữa, đến tháng 12/2023 tiếp tục hoạt động.

Hiện, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh được giao trực tiếp vận hành và khai thác tàu. Từ tháng 12/2023 đến tháng 1/2024, do tỉnh tổ chức nhiều sự kiện lớn nên mỗi tháng tàu đón 300 lượt khách. Từ tháng 2/2024 đến nay, bình quân mỗi tháng, tàu chỉ đón khoảng 100 lượt khách.

Hồng Thái

Nguồn: Báo ảnh Dân tộc và miền núi - dantocmiennui.vn - Đăng ngày 18/06/2024

Cùng chuyên mục