Hoạt động của ngành

Khai thác du lịch nhằm nâng cao giá trị của Vườn Quốc gia Tràm Chim

Cập nhật: 24/03/2020 08:24:57
Số lần đọc: 636
Là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tại buổi làm việc vào ngày 20/3 tại UBND huyện Tam Nông. Buổi làm việc diễn ra với sự tham dự của 3 đơn vị là Vườn Quốc Gia (VQG) Tràm Chim, Trung tâm xúc tiến Thương mại – Du lịch và Đầu tư tỉnh và UBND huyện Tam Nông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

Được biết đến là Khu Ramsar thứ 2000 của thế giới, những năm qua, VQG Tràm Chim trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Thời gian gần đây, với sự đầu tư đồng bộ hơn về hạ tầng, đa dạng sản phẩm dịch vụ, du lịch của VQG Tràm Chim nói riêng và du lịch tại huyện Tam Nông có nhiều khởi sắc.

Song, bên cạnh những kết quả nổi bật, nhiều ý kiến cho rằng, phát triển du lịch của VQG Tràm Chim hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh hiện có của nơi đây. Trong đó, nguyên nhân chính là do công tác phối hợp của các đơn vị chưa chặt chẽ khiến cho kết quả đạt được của ngành kinh tế thế mạnh chưa như mong đợi. Cụ thể, các đơn vị chưa ban hành quy chế phối hợp trong thực hiện phát triển du lịch tại VQG Tràm Chim, một số tuyến tham quan có tiềm năng nhưng chưa được đầu tư khai thác hợp lý, công tác bảo tồn các loài động vật đặc hữu của Vườn, đặc biệt là sếu đầu đỏ còn hạn chế...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, để khai thác tốt những tiềm năng thế mạnh của VQG Tràm Chim trong phát triển du lịch, các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác phối hợp trên tinh thần mọi sự phát triển hướng đến mục tiêu chung của tỉnh. Đồng thời, yêu cầu 3 đơn vị khẩn trương xây dựng và ban hành quy chế phối hợp trong thực hiện phát triển du lịch tại VQG Tràm Chim.

Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa cũng đề nghị các đơn vị lưu ý, khai thác du lịch là nhằm nâng cao giá trị của VQG Tràm Chim. VQG Tràm Chim không những có ý nghĩa quan trọng đối với Đồng Tháp, cả nước mà còn là lá phổi xanh của cả thế giới. Đây là tài sản vô giá, có ý nghĩa quan trọng hơn bất kỳ công trình nhà máy hay xí nghiệp nào. Do đó, nếu làm tốt công tác bảo tồn và phát huy tốt những giá trị tự nhiên của VQG Tràm Chim thì chính những giá trị tự nhiên đó sẽ mang lại giá trị về kinh tế nhiều hơn cho cộng đồng.

Mỹ Lý

Nguồn: baodongthap.com.vn

Cùng chuyên mục