Tin tức - Sự kiện

Khai mạc triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay”

Cập nhật: 06/05/2019 09:00:57
Số lần đọc: 1075
Sáng 5-5, tại Trung tâm Truyền hình - Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh (TP Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” nhân kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019).

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Tới dự buổi lễ khai mạc có các đồng chí: Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà Nước, Bộ Nội vụ; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thương vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố cùng đông đảo tầng lớp nhân dân.

Các đại biểu tham dự khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa nhấn mạnh: Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” là cuộc triển lãm được chuẩn bị công phu và có quy mô, không gian lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Thanh Hóa. Triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 Thanh Hóa. Đến với Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay”, công chúng sẽ được tiếp cận những cứ liệu lịch sử tin cậy, nhiều hình ảnh, hiện vật, tư liệu đặc sắc, quý hiếm, từ đó hiểu rõ hơn về miền đất, con người Thanh Hoá trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc và hiểu rõ hơn về Danh xưng Thanh Hóa.

Các tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc triển lãm.

Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” cũng là dịp để mỗi người dân Thanh Hóa nhớ về nguồn cội, tri ân với các thế hệ đi trước, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt” trong dòng chảy lịch sử dân tộc, để từ đó càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng, trao truyền; từ đó tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh, sớm trở nên một tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền biểu dương và đánh giá cao Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa và các địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, nỗ lực cố gắng để cuộc triển lãm được tổ chức thành công.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền phát biểu khai mạc triển lãm.

Đồng chí đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn thanh niên, Sở Nội vụ, các cơ quan báo chí, truyền thông và các địa phương, đơn vị cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” để học sinh, sinh viên, các tầng lớp nhân dân và du khách biết đến tham quan. Đồng thời, từ kết quả thành công của triển lãm, cần có biện pháp để lưu giữ những hình ảnh, tư liệu, tài liệu, hiện vật về “Thanh Hoá xưa và nay” trong hệ thống bảo tồn, bảo tàng và tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu trên mạng internet, để quảng bá, giới thiệu về “Thanh Hóa xưa và nay” đến với bạn bè trong nước, quốc tế và lưu giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà Nước khẳng định: Triển lãm hôm nay, các di sản tư liệu đã được dày công lựa chọn để trưng bày với mong muốn truyền tải những thông tin tư liệu lịch sử chân thực, tin cậy giúp công chúng hiểu rõ về truyền thống tốt đẹp và giá trị và văn hóa đặc sắc của vùng đất và con người Thanh Hóa, góp phần bồi đắp lòng tự hào của người dân Thanh Hóa đối với truyền thống, lịch sử cách mạng của quê hương. Ngay sau triển lãm, toàn bộ phiên bản các di sản tư liệu thế giới và tài liệu lưu trữ này sẽ được Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước trao tặng lại tỉnh Thanh Hóa để bổ sung, làm phong phú thêm nguồn tư liệu phục vụ công tác nghiện cứu, giáo dục truyền thống lịch sử và xây dựng cơ sở dữ liệu của tỉnh.

Các đại biểu thăm các dan trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” được bố cục gồm 4 phần, gồm: Phần thứ nhất: Thanh Hóa thời tiền sử - sơ sử; phần thứ hai: Thanh Hóa thời kỳ phong kiến và thuộc địa nửa phong kiến; phần thứ ba: Thanh Hóa thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội (1945 - 1975); phần thứ tư: Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới. Với gần 10.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật được Ban Tổ chức và các đơn vị, tổ chức, cá nhân sưu tầm và hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước, trong đó có nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý lần đầu tiên được công bố, trưng bày trải dài trên trục đường Đại Lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa và tại Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh hứa hẹn sẽ thu hút rất đông đảo nhân dân tham quan và chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng và du khách về “Thanh Hóa xưa và nay”.

Triển lãm thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân đến thăm quan.

Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” được tổ chức từ ngày mùng 5-5 đến ngày mùng 9-5-2019.

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức các hoạt động kỷ 990 năm Thanh Hóa đã tiếp nhận phiên bản mộc bản triều Nguyễn về việc vua Lý Thái Tông cho đổi trại Ái Châu làm Thanh Hóa phủ do đồng chí Lê Vĩnh Tân , Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ trao tặng.

Nguồn: baothanhhoa.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT