Tin tức - Sự kiện

Khai mạc Không gian hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền tại Bạc Liêu

Cập nhật: 28/11/2022 10:46:30
Số lần đọc: 677
(TITC) - Chiều ngày 27/11, tại Bạc Liêu đã diễn ra Lễ khai mạc “Không gian hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; đồng chí Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Hiệp hội du lịch ĐBSCL; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và các nghệ nhân, nghệ sĩ các tỉnh, thành phố…

Các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu tham quan không gian trưng bày di sản Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ. ảnh: Báo Bạc Liêu

Sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của tỉnh Bạc Liêu đến với bạn bè trong và ngoài nước; tạo điều kiện cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tỉnh Bạc Liêu kết nối với các tỉnh, thành tổ chức ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư - thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong thời gian tới.

Không gian di sản quy tụ các nghệ sĩ, nghệ nhân đại diện cho Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Ca trù; nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ; hát Chèo, hát Xẩm và các loại hình nghệ thuật của đồng bào Khmer đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, các loại hình Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO và Bộ VHTTDL vinh danh, công nhận thể hiện nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc anh em trên lãnh thổ Việt Nam.

Thông qua cuộc giao lưu, diễn xướng của các di sản lần này sẽ giúp cho các nghệ sĩ, nghệ nhân có điều kiện giao lưu, học hỏi giá trị các loại hình di sản mang tính nhân văn sâu sắc, độc đáo, trữ tình, thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa đặc trưng các vùng, miền trên cả nước, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị các di sản.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, di sản văn hóa là những báu vật của quốc gia, tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm giữ gìn. Đặc biệt, những di sản văn hóa được UNESCO công nhận phải được tôn tạo, bảo tồn và phát huy. Qua đó, các di sản kết nối con người từ trong quá khứ, đến hiện tại và hướng tới tương lai, góp phần hun đúc cốt cách, hồn cốt dân tộc.

Ông Phan Thanh Duy khẳng định, UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ cố gắng và tạo mọi điều kiện để các đoàn được giao lưu, quảng bá, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc; tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc; đồng thời quảng bá tiềm năng văn hóa, thương mại và du lịch, liên kết phát triển du lịch di sản bền vững giữa các vùng, miền.

Lãnh đạo tỉnh khen thưởng các tập thể có nhiều đóng góp trong tham gia tổ chức Không gian Hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Trong khuôn khổ sự kiện, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tặng Bằng khen cho các tập thể có nhiều đóng góp trong tham gia tổ chức Không gian Hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền.

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: Vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 247/11/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT