Hoạt động của ngành

Hòa Bình: Khám phá tour du lịch xanh tại bản văn hóa cộng đồng xã Suối Hoa, Tân Lạc

Cập nhật: 10/05/2021 14:42:52
Số lần đọc: 1033
Tọa lạc trong quần thể khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình thơ mộng và kỳ vĩ, bản văn hóa cộng đồng xã Suối Hoa (Tân Lạc, Hòa Bình) được du khách quan tâm, lựa chọn là một trong những điểm đến an toàn, hấp dẫn dịp hè 2021.

Bản văn hóa cộng đồng xã Suối Hoa (Tân Lạc) đón du khách đến khám phá.
 
Hiện nay, khoảng cách đến bản văn hóa cộng đồng xã Suối Hoa được rút ngắn, thuận lợi nhờ đường tỉnh 435 đã đưa vào khai thác, sử dụng để phát triển du lịch vùng hồ. Từ TP Hòa Bình chỉ mất khoảng 30 phút đường bộ, 5 phút đi tàu cập bến bản Ngòi. Đây là bản của đồng bào dân tộc Mường với 90 hộ dân sinh sống ven vịnh Ngòi Hoa của hồ Hòa Bình. Vẻ đẹp nguyên sơ cùng những hang động, thác nước tự nhiên chứa đựng vẻ đẹp tiềm ẩn, nếp nhà sàn được giữ gìn nguyên bản và phong tục, tập quán cổ xưa... là điều du khách tìm thấy ở bản làng này.
 
Đặc biệt, bản văn hóa cộng đồng tại xã Suối Hoa tạo được khác biệt với sự đầu tư, hỗ trợ của Công ty CP du lịch Hòa Bình. Ông Vũ Duy Bổng, Giám đốc công ty chia sẻ: 6 năm qua, nhằm xây dựng điểm du lịch thiên nhiên, văn hóa giải trí giá trị cao cho cộng đồng, gắn với bảo tồn, phát triển văn hóa bản Mường, doanh nghiệp đã xây dựng, đưa vào khai thác hạng mục công viên nước nổi và nhà hàng nổi phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách. Mặt khác, cùng với người dân bảo tồn kiến  trúc, cấu trúc bản hiện trạng, bảo vệ thiên nhiên khu vực hồ sông Đà, giữ gìn cảnh quan xanh sạch, phát triển bền vững kinh tế và môi trường. Từ đây, khu du lịch sinh thái và cụm du lịch văn hóa cộng đồng hình thành với 7 nhà sàn đạt chuẩn đón khách trong nước, quốc tế.
 
Chính thức khai trương vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tour du lịch xanh cũng là chương trình du lịch chào hè mới mẻ, độc đáo. Cùng với đó, du khách được hưởng những ưu đãi khi tham gia chương trình game show bốc thăm trúng thưởng các voucher sử dụng dịch vụ tại khách sạn Hòa Bình và bản Ngòi; tham gia trò chơi dưới nước như đua thuyền SUP, đua thuyền kay-ak, bè mảng, cùng các trò chơi liên hoàn trên công viên nước nổi. Thú vị hơn, du khách có dịp khám phá bản làng văn hóa cộng đồng của người Mường. Chị Nguyễn Thanh Tú, du khách Hà Nội cho biết: Nếu như các trò chơi vui nhộn, kỳ thú trên nước được giới trẻ yêu thích thì với các nhóm gia đình như đoàn khách của tôi lại thiên về trải nghiệm bản làng và cuộc sống yên bình của người dân nơi đây.
 
Cùng với tour du lịch xanh, du khách thăm quan, khám phá động Hoa Tiên, nét văn hóa chợ quê, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ẩm thực xứ Mường. Tại bản Ngòi, du khách có thể ngủ qua đêm tại các homestay, tham gia hoạt động sinh kế của người dân như đi thuyền tôm cất vó đánh bắt thủy sản tại lòng hồ, hoạt động team building, trecking khám phá hang động, vui chơi dưới nước như mô tô nước, xuồng bơm hơi..., tham gia sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân địa phương, dâng hương, dâng lễ tại đền Bà Chúa Thác Bờ cầu mong những điều tốt lành.         
   
Theo đồng chí Đinh Sơn Tùng, Trưởng phòng VH-TT huyện Tân Lạc, việc đầu tư xây dựng một không gia du lịch cao cấp, quy mô lớn với những loại hình sản phẩm du lịch, dịch vụ độc đáo, chất lượng cao tại xã Suối Hoa là một điểm nhấn, góp phần mang đến bước đột phá cho phát triển du lịch bản Ngòi, cũng như phát triển KT-XH tại các bản làng du lịch cộng đồng ở địa phương.
 
Tour du lịch xanh đã có sự tham gia liên kết của 50 đơn vị lữ hành trong nước, như: Ngọc Linh Travel, Sea Travel, Vui Tourist, Đất Việt Travel, Zen Tour, Công ty du lịch Toàn Cầu - Global Travel, Công ty CP thương mại và du lịch Chào    Việt Nam, Hà Nội Tourist... Ông     Vũ Duy Bổng, Giám đốc Công ty CP du lịch Hòa Bình cho biết thêm: Để đảm bảo du lịch an toàn, nâng cao chất lượng phục vụ khách nội địa, ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 đang trở nên phức tạp hơn, điểm du lịch văn hóa cộng đồng xã Suối Hoa liên kết, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị lữ hành để kiểm soát dịch bệnh, tuân thủ quy định phòng, chống dịch của địa phương, đồng thời, tích cực hướng dẫn, tuyên truyền, yêu cầu du khách thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế, cụ thể là cài đặt Bluzone, tránh tập trung đông người, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách...
 
 Bùi Minh
Nguồn: Báo Hòa Bình

Cùng chuyên mục