Non nước Việt Nam

Hòa Bình: Huyện Mai Châu tươi đẹp, mộng mơ, cuốn hút du khách

Cập nhật: 15/07/2020 08:39:35
Số lần đọc: 608
Huyện Mai Châu sở hữu phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, mộng mơ, quyến rũ, khí hậu trong lành, văn hóa các dân tộc độc đáo tạo sự cuốn hút, hấp dẫn, từ lâu đã có tên trong bản đồ du lịch Việt Nam. Huyện đã có những giải pháp, việc làm cụ thể khai thác tiềm năng, lợi thế đặc thù này, hướng tới mục tiêu xây dựng Mai Châu là điểm đến hấp dẫn, thân thiện, an toàn cho du khách.

Điểm du lịch Mai Châu HideAway sát lòng hồ Hòa Bình đem lại trải nghiệm mới hấp dẫn du khách.
 
Đã từ lâu, vẻ đẹp cảnh quan, văn hóa người dân tộc Thái Mai Châu đã làm xao xuyến lòng lữ khách. Từ lưng chừng đèo Thung Khe nhìn xuống, thị trấn Mai Châu ẩn hiện trong sương trắng, mây mỏng đẹp mơ màng. Thị trấn thung lũng Mai Châu từng được đánh giá là 1/10 điểm du lịch mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị, không chỉ quyến rũ du khách bằng vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng, vẻ e ấp của những sơn nữ, mà còn hấp dẫn bởi những tấm lòng ấp áp nghĩa tình của người dân. 
 
Mai Châu là vùng đất của núi non hùng vĩ, khu rừng nguyên sinh thăm thẳm, huyền bí, tiếng suối réo rắt đêm ngày không nghỉ bắt nguồn từ những khu rừng già, với những sản vật vùng cao đặc thù như: rượu ngô men lá, cá nướng thơm lừng, tỏi tía Noong Luông, cải đắng Pù Bin, trà Shan tuyết Pà Cò, ngô nếp Thung Khe... 
 
Mai Châu là mảnh đất của thiên nhiên, thi ca, dành cho khám phá. Khí hậu ở Mai Châu khá ôn hòa và dễ chịu. Hạ sang, thu về, cánh đồng lúa xanh mướt, rồi chín vàng ruộm kéo tận tới chân bản làng, nhà sàn xếp lớp, núi non, mây trời hòa quyện, tạo thành vẻ đẹp riêng có tuyệt vời. Xuân có hoa đào, hoa mận nở trắng rừng núi Hang Kia - Pà Cò, có thể đưa tay với cả mây trời như chốn bồng lai, tiên cảnh. Cuối thu, chớm đông về, dọc đường có những thảm cải nở vàng, nở trắng kéo tới chân núi có rừng nguyên sinh.
 
Thả bộ, ngắm nhìn rừng núi mộng mơ trong khói lam chiều chạng vạng của bản làng người Thái và được thưởng thức tình người chân thật, hòa mình trong điệu múa sạp say đắm lòng người không ai có thể quên được. Trên địa bàn huyện còn nhiều điểm có tiềm năng lớn để phát triển du lịch như hồ Sam Tạm, Noong Luông, Hang Kia, Pà Cò, các khu rừng nguyên sinh, rừng già cổ thụ... Mai Châu còn lưu giữ một kho tàng văn hóa, văn nghệ dân gian phong phú với các lễ hội đặc trưng như: Lễ hội cầu mưa, Lễ hội Chá Chiêng của dân tộc Thái; Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông. Hàng chục năm trước, huyện Mai Châu đã có dấu ấn trên bản đồ du lịch. Huyện hiện có 12 di tích, danh thắng, trong đó, 5 di tích được Bộ VH-TT&DL công nhận là hang Khoài (xã Xăm Khòe), hang Chiều (thị trấn Mai Châu); hang Nhật, hang Láng, hang Mỏ Luông (xã Chiềng Châu) cũng là những điểm du lịch rất thú vị.
 
Đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: Huyện đã ban hành chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chú trọng thu hút các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển cơ sở vật chất, sản phẩm du lịch. Trên địa bàn có 15 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, với số vốn đăng ký 1.078 tỷ đồng. Trong đó, một số dự án đã đưa vào khai thác hiệu quả, góp phần tạo nên sức hút mới cho du lịch như: Điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge, điểm du lịch sinh thái Mặt Trời, Mai Châu HideAway..., góp phần đem lại giá trị gia tăng lớn hơn từ hoạt động du lịch. Huyện cũng chú trọng đầu tư phát triển du lịch 2 xã Hang Kia, Pà Cò, hỗ trợ người dân phát triển du lịch homestay, bước đầu mang lại hiệu quả, tạo nên sắc thái hấp dẫn cho du lịch Mai Châu. Huyện đã tổ chức khôi phục các lễ hội văn hóa truyền thống như: Lễ hội Xên Mường của dân tộc Thái, Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, khôi phục nghề duyệt truyền thống và các giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân; tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức của người dân phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, thực hiện các quy chế bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch. Hiện, 85% dân tộc Thái, Mường còn lưu giữ nếp nhà sàn truyền thống.
 
Những năm gần đây, hoạt động du lịch của huyện phát triển khá ấn tượng. Chất lượng dịch vụ không ngừng được cải thiện, lượng khách thăm quan hàng năm tăng 3,23%, riêng khách quốc tế tăng 21,94%, doanh thu đạt bình quân trên 103 tỷ đồng/năm. Định hướng phát triển du lịch của Mai Châu đã định hình rõ nét với các giải pháp cụ thể đang được triển khai, đặt mục tiêu "Xây dựng Mai Châu trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thân thiện và an toàn”, để khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững trên địa bàn.
Nguồn: Báo Hòa Bình

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT