Hoạt động của ngành

Hải Phòng khai trương tuyến cáp có trụ cáp treo cao nhất thế giới

Cập nhật: 08/06/2020 08:06:17
Số lần đọc: 813
Ngày 6/6, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Sun Group chính thức khai trương tuyến cáp treo 3 dây hiện đại Cát Hải-Phù Long, tại huyện Cát Hải, thành phố Hải phòng.

 


Một phần của hệ thống cáp treo Cát Bà, với tổng chiều dài 19,5km, tuyến cáp treo 3 dây vượt biển Cát Hải-Phù Long có chiều dài 3.955m, nối địa bàn hai xã Đồng Bài và Phù Long thuộc huyện Cát Hải. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng; sự nghiêm túc, bài bản trong đầu tư của Tập đoàn Sun Group; tinh thần lao động hăng say của các cán bộ, kỹ sư và người lao động đã vượt qua nhiều khó khăn để đảm bảo chất lượng, an toàn theo yêu cầu tiến độ công trình.

Phó Thủ tướng khẳng định phát triển hạ tầng kinh tế, xã hội, nhất là kết cấu hạ tầng du lịch, cùng với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh sẽ tạo điều kiện thuận lợi và sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phát huy tiềm năng của thành phố Cảng.

Việc khai trương tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của Hải Phòng đưa thành phố trở thành điểm du lịch hấp dẫn của cả nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá công trình có quy mô lớn, có thiết kế hiện đại, thi công trên địa hình phức tạp, sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới; là sự kết hợp hài hòa giữa kỳ quan thiên nhiên với sự sáng tạo từ trí tuệ Việt Nam, thể hiện sự đầu tư quy mô, bài bản của Tập đoàn Sun Group.

Dự án tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long, có trụ cáp treo cao nhất thế giới, tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mặt Trời Cát Bà làm chủ đầu tư được thi công trong vòng 3 năm. Với thiết kế gồm 60 cabin, mỗi cabin có sức chứa 30 khách, vận hành tốc độ tối đa 8m/s, đạt công suất 4.500 khách/giờ.

Toàn bộ tuyến cáp treo có hai nhà ga, 4 trụ cáp, tổng vốn đầu tư là 2.207 tỷ đồng và được thi công bởi Tập đoàn Doppelmayr & Garaventa (Áo), đơn vị có 127 năm kinh nghiệm về cáp treo và thành quả hơn 15.000 tuyến cáp cho khách hàng từ 96 quốc gia trên thế giới.

Theo ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sun Group, tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long là sản phẩm đầu tiên trong chuỗi các sản phẩm du lịch cao cấp như sân golf, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Onsen, làng văn hóa ven biển, bãi biển công cộng, cảng tàu du lịch… sẽ được Tập đoàn Sun Group triển khai trong tương lai.

Sau tuyến cáp này, những dự án mới sẽ tiếp nối, đem đến cho Cát Bà hệ sinh thái nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế, biến đảo Ngọc miền Bắc trở thành thiên đường du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Dự án của Sun Group cũng mở ra những cơ hội mới cho nhiều nhà đầu tư khác tại Cát Bà, Hải Phòng, tạo sự cộng hưởng trong phát triển kinh tế chung của thành phố, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Hải Phòng vào năm 2050, bên cạnh những ngành công nghiệp và dịch vụ khác vẫn được coi là thế mạnh của thành phố như đóng tàu, cảng biển...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho rằng Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã xác định đến năm 2025, xây dựng Cát Bà và Đồ Sơn trở thành một trung tâm du lịch quốc tế.

Để thực hiện mục tiêu của Nghị quyết, thành phố Hải Phòng đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Hải Phòng. Trong đó Tập đoàn Sun Group đã và đang đầu tư các dự án về xây dựng các khu ghỉ dưỡng tại đảo Cát Bà, với tổng mức đầu tư trên 70.000 tỷ đồng.

Đảo Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng có diện tích trên 30.000ha, được được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2004. Trong số đó có Vườn quốc gia Cát Bà, có diện tích trên 15.000ha, với nhiều loài động vật và thực vật đặc hữu.

Đặc biệt hơn, trong đảo Cát Bà có Vịnh Lan Hạ với diện tích trên 7.000ha và trên 400 hòn đảo lớn nhỏ, đã được công nhận là một trong số các vịnh đẹp nhất thế giới.

Việc kết nối với Đảo Cát Bà tại nơi đây, chính là cửa biển, đồng thời cũng là luồng hàng hải quốc tế, nên không thể xây dựng cầu cứng sang Đảo. Việc sử dụng hệ thống phà như hiện nay, đang gây ách tắc rất lớn và mất an toàn về giao thông...

Ngay trong ngày khai trương, tuyến cáp treo mới nhất của Tập đoàn Sun Group tại Cát Hải đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness trao chứng nhận: “Tuyến cáp có trụ cáp treo cao nhất thế giới.”

Kỷ lục này dành cho trụ cáp T3, với chiều cao 214,8m. Hiệp hội Câu lạc bộ các Vịnh đẹp nhất thế giới (Hiệp hội MBBW) công bố và trao chứng nhận Vịnh Lan Hạ là một trong những Vịnh đẹp nhất thế giới./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục