Hoạt động của ngành

Hải Dương: Không tổ chức lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2021

Cập nhật: 20/09/2021 14:25:04
Số lần đọc: 777
Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên tỉnh Hải Dương không tổ chức phần hội như mọi năm mà chỉ tiến hành các nghi lễ truyền thống.


Ảnh minh họa (Theo Báo Văn hóa) 
 
Theo kế hoạch, lễ hội mùa thu Côn Sơn- Kiếp Bạc năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 22/9 dương lịch tức 16/8 âm lịch.Theo truyền thống hằng năm, tại Khu di tích Quốc gia đặc biêt Côn Sơn – Kiếp Bạc có hai kỳ lễ hội là lễ hội mùa xuân diễn ra từ ngày 16-23 tháng giêng âm lịch, kỷ niệm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Huyền Quang tôn giả; lễ hội mùa thu từ ngày 16-20/8 âm lịch, kỷ niệm ngày mất của hai vị Anh hùng dân tộc là Trần Hưng Đạo (ngày 20/8 âm lịch) và Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi (ngày 16/8 âm lịch). Lễ hội đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Cả hai mùa lễ hội đều được tổ chức với quy mô lớn, nhiều hoạt động đặc sắc gắn với tín ngưỡng thờ cúng Phật, Thánh đặc trưng như tế lễ, rước bộ, rước nước, lễ mộc dục, lễ đàn Mông Sơn thí thực, diễn xướng hầu Thánh… Nhiều trò chơi đậm chất dân gian cũng được tổ chức như đấu vật, đua thuyền, giã bánh chưng, bánh dày…
 
Tuy nhiên năm nay, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, tỉnh Hải Dương quyết định không tổ chức Lễ hội mùa thu mà chỉ tiến hành các nghi lễ truyền thống như lễ khai ấn Đền Kiếp Bạc; Lễ dâng hương tưởng niệm 721 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn; Lễ Cầu an, Lễ giỗ Đức Thánh Trần và Lễ dâng hương tưởng niệm tại đền Nguyễn Trãi, đền Trần Nguyên Hãn.
 
Đặc biệt địa phương sẽ không đón tiếp khách từ tỉnh khác đến hành lễ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Do đó, các lực lượng tại các chốt kiểm soát của tỉnh tuyệt đối không cho người tỉnh ngoài vào tỉnh với mục đích hành lễ tại Côn Sơn – Kiếp Bạc, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện từ tỉnh ngoài đi vào tỉnh thông qua các đường mòn, lối mở trái phép.
 
UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở VHTTDL, Ban Quản lý di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc và các đơn vị liên quan bám sát kế hoạch, chủ động xây dựng phương án kiểm soát, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định và phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người tại các điểm vào khu di tích cổng soát vé, bãi xe, cổng đền, sân đền và khu vực nội tự…100% cán bộ, nhân viên Ban Quản lý di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc và những người phục vụ có liên quan phải được tiêm phòng vaccine COVID-19./.
 
HP
Nguồn: Báo Đảng Cộng sản

Cùng chuyên mục