Non nước Việt Nam

Hà Nam: Lễ hội truyền thống đền Lảnh Giang với tín ngưỡng thờ Mẫu

Cập nhật: 05/07/2019 08:00:27
Số lần đọc: 1159
Ngày 4/7, Ủy ban Nhân dân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam khai mạc Lễ hội đền Lảnh Giang năm 2019.


Nghệ nhân Phạm Hải Hậu, Thủ nhang đền Lảnh Giang thực hiện lễ cáo yết khai mạc lễ hội. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Lễ hội đền Lảnh Giang thu hút đông đảo du khách bởi nơi đây còn gìn giữ được hầu hết các làn điệu hát văn, các giá đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Đền Lảnh Giang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1996.

Lễ hội truyền thống Đền Lảnh Giang cũng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016.

Lễ hội đền Lảnh Giang gồm phần lễ với các nghi thức Lễ cáo yết; Lễ rước nước từ sông Hồng vào đền theo tục thờ Thủy thần; Lễ rước kiệu và khai mạc Lễ hội. Phần hội được tổ chức trong 5 ngày từ 2 đến 6/7 với các trò chơi dân gian truyền thống như đuổi bắt vịt dưới nước, thi đánh gậy, đi cầu khỉ trên cạn, kéo co…

Lễ hội đền Lảnh Giang cũng là dịp để hát văn được trình diễn với không gian văn hóa mang đậm màu sắc tín ngưỡng thờ Mẫu linh thiêng của người Việt.

Qua đó giúp hát văn hầu đồng tồn tại, phát triển và phát huy giá trị văn hóa trong đời sống tinh thần của nhân dân, đồng thời bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị những di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.

Khu di tích lịch sử văn hóa đền Lảnh Giang nằm trên địa phận thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên là một quần thể di tích có giá trị về mặt lịch sử-văn hóa-kiến trúc nghệ thuật lâu đời.

Đền thờ 3 vị tướng thời Hùng Duệ Vương thứ 18 đã có công lớn dẹp tan giặc Thục giữ yên bờ cõi giang sơn và thờ Chử Đồng Tử-Tiên Dung công chúa.

Đền Lảnh Giang được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc gồm 3 tòa, 14 gian, hai bên có nhà khách, lầu thờ, 4 bên có tường gạch bao quanh.

Trong quần thể di tích đền Lảnh Giang còn có đền thờ Cô Bơ Thoải Phủ và đền thờ Đức vua Lê.

Đền được xây dựng và mang một vẻ đẹp tự nhiên, huyền bí bên sông Hồng. Ngoài kiến trúc cổ độc đáo, đền hiện còn lưu giữ được nhiều đồ thờ cổ có giá trị văn hóa sâu sắc./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT