Hành trang lữ khách

Gia Lai: Thắng cảnh chưa in dấu chân du khách

Cập nhật: 13/07/2021 10:30:26
Số lần đọc: 975
Một buổi trưa tháng 7, từ biên giới Đức Cơ trở về Pleiku, tôi dừng xe máy bên vệ đường. Nơi tôi chọn giải lao có bóng mát của một cây sung lớn và khoảng đất trống đủ để nghỉ ngơi trong chốc lát.

 

Tôi đang lơ mơ ngủ thì thoảng nghe tiếng suối tuôn nhè nhẹ. Những khi gió lặng và không có phương tiện cơ giới chạy qua đường, âm thanh ấy càng lớn và rõ hơn. Tôi bắt đầu để ý đến xung quanh và nhận ra mình đang ở cạnh một con suối đẹp đến lạ lùng. Đó là dòng suối nhỏ có cây cầu Nước Pít bắc qua quốc lộ 19, cách Pleiku chưa đầy 40 cây số. Cây cầu này cũng chính là ranh giới của 2 huyện Chư Prông và Đức Cơ.

Dưới chân cầu Nước Pít là một thềm đá cổ có niên đại hàng triệu năm. Đặc biệt, ở một vài đoạn, những khối cột đá bazan hình lục lăng nhô cao rất đẹp. Dòng nước khi trôi qua chân cầu bất ngờ đổ từ thềm đá xuống một hõm nước không quá sâu nhưng vẫn đủ tạo nên một ngọn thác nhỏ trắng xóa. Đây chính là nơi đã phát ra những âm thanh kỳ diệu khiến tôi vạch lá và tìm ra “tác phẩm đặc biệt này” của tạo hóa. Những khóm cỏ cây hoang dại hai bên bờ suối đã che lấp đi khá nhiều cột và bờ đá cổ có vẻ đẹp hiếm thấy. Dưới lòng suối cạn, trong những hố đá nhỏ, tôi dễ dàng nhận ra những đàn cá nhỏ xíu tung tăng bơi lội yên lành. Không có dấu hiệu của rác, bãi đá nhỏ xinh dưới chân cầu Nước Pít chưa từng lưu dấu chân khách du lịch.


Dòng thác chảy qua bãi đá cổ dưới chân cầu Nước Pít. Ảnh: N.Q.T

Bà Nguyễn Thị Thêu-Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Ia Din (huyện Đức Cơ) sống gần cầu Nước Pít. Bà thông tin: Chưa có khách du lịch nào đến đây cả. Nhưng thỉnh thoảng có một vài nhóm học sinh trong xã tổ chức sinh nhật hoặc tới vui chơi dưới suối chốc lát rồi về. Theo bà Thêu, nhìn đá và suối thì thấy cũng hay hay nhưng chưa ai đầu tư gì, kể cả đường đi lối lại.

Anh Võ Tấn Dũng (thôn Thanh Bình, xã Bình Giáo, huyện Chư Prông) thường xuyên dùng nước của dòng suối này để tưới cho rẫy cà phê của mình. Anh cho hay: Suối chỉ nhiều nước từ khoảng tháng 6 đến tháng 10. Nghe tôi hỏi về khách du lịch, anh Dũng phì cười: “Không ai đến đây chơi vì không ai biết nó cả! Người ta chỉ phóng xe qua cầu thôi, chứ ai dừng lại làm gì”.


Một bãi đá bazan cách chân cầu Nước Pít khoảng 500 m. Ảnh N.Q.T

Theo chỉ dẫn của anh Dũng, tôi đi qua một mỏ đá đã dừng khai thác, vào sâu thêm khoảng nửa cây số nữa thì bắt gặp một cảnh tượng lạ và đẹp. Đó là những bức tường thành tự nhiên được kết bằng hàng trăm cột đá bazan phơi mình trong nắng. Những thanh đá triệu năm tuổi ấy in bóng xuống chính những hố khai thác nay đã được nước mưa và cây cỏ lấp đầy, tạo nên một khung cảnh vừa hùng vĩ, hoang sơ lại vừa lãng mạn. Tại khu vực này, tôi đã gặp vài “phượt thủ” trẻ. Họ cho biết đây chắc chắn sẽ là một điểm chụp ảnh cưới lý tưởng, một nơi check-in không dễ gặp lần thứ hai.

Không có phạm vi rộng lớn như quần thể cổ thạch H’Chan tại xã Đê Ar (huyện Mang Mang) hay bãi đá cổ ở thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh), suối đá triệu năm dưới chân cầu Nước Pít vẫn là một thắng cảnh đáng được những người có trách nhiệm lưu tâm. Sau những gì đã biết về suối, thác và đá có niên đại rất xa trên đất Gia Lai, hẳn là đã đến lúc những người làm du lịch địa phương nghĩ về một loại hình mới: Du lịch di sản thiên nhiên.

Nguyễn Quang Tuệ

Nguồn: Báo Gia Lai

Cùng chuyên mục