Nhìn ra thế giới

Du lịch an toàn với trào lưu ẩm thực trên xe

Cập nhật: 03/09/2020 10:14:17
Số lần đọc: 533
Bữa ăn đơn giản trên ô tô cá nhân được phục vụ bởi những cô gái đi giày trượt là hình ảnh đặc trưng của những quán ăn nhanh tại nước Mỹ những năm 1950. Giờ đây, nhiều nhà hàng đang quay trở lại xu hướng này, vừa như một cách để hoài niệm quá khứ vừa coi đó là giải pháp sáng tạo trong dịch Covid-19 để phục vụ những du khách đã quá cuồng chân.

Phục vụ bữa ăn thời Covid-19.
Sáng kiến mùa dịch Covid-19
 
Những năm sau Thế chiến thứ hai, dịch vụ ăn uống trên xe (carhop) ở Mỹ rất được ưa chuộng. Hình ảnh những cô gái mặc váy “xù mì”, trượt patin phục vụ bánh mì kẹp thịt và bánh mì lắc cho khách ngồi trong những chiếc Buick Roadmaster, Chevy Aerosedan... đã đi vào nhiều truyện tranh, phim điện ảnh như một phần văn hóa Mỹ lúc đó. Sau này, những xu hướng ẩm thực khác nổi lên, các nhà hàng xe hơi trở thành quá vãng.
 
Ông nội của Colton Weiss, một doanh nhân ở California, từng là chủ một nhà hàng carhop tại San Francisco. Ký ức về quán ăn của ông ngày nhỏ luôn thôi thúc Colton Weiss mở một cửa hàng như vậy, và cơ hội thực sự đến khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến các nhà hàng của anh buộc phải đóng cửa. Colton Weiss biết rằng để tồn tại, anh phải có một giải pháp sáng tạo và an toàn nhằm tiếp tục phục vụ khách hàng của mình.
 
Vì vậy, anh bắt đầu thiết lập nhà hàng carhop đầu tiên ở Bắc California từ mùa xuân năm nay với tên gọi Mel's Drive. Và thật bất ngờ, rất nhiều du khách đã đến đây để có cảm giác được sống trong kỷ niệm mà vẫn an toàn trong mùa dịch Covid-19. Weiss cho biết: “Chúng tôi có nhiều thực khách ở độ tuổi 60 và 70. Họ đưa con cái của mình đến không chỉ để thưởng thức bữa ăn, mà còn để chia sẻ trải nghiệm. Họ muốn sống lại những năm tháng tuổi trẻ của mình”.  
 
Nhà hàng Mel's Drive đã nhanh chóng thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là thành viên của những câu lạc bộ ô tô, thậm chí cả những nghệ sĩ nổi tiếng như: Snoop Dogg, Wiz Khalifa, Cedric the Entertainer...
 

Những quán ăn hồi tưởng lại quá khứ đang được nhiều thực khách đón nhận nhiệt tình.
Giải pháp hiệu quả
 
Không riêng California, chỉ trong một thời gian ngắn, carhop đã trở lại, thành một xu hướng ẩm thực nổi trội ở nhiều địa phương tại Mỹ hiện nay. Nó giúp những người đam mê du lịch cảm thấy an toàn hơn rất nhiều so với các dịch vụ ăn uống thông thường khác trong hoàn cảnh dịch bệnh.
 
Tại Los Angeles, nhiều nhà hàng mọc lên tại Sunset Boulevard, Santa Monica hay Sherman Oaks với phong cách kiến trúc Googie đặc trưng, mang tính biểu tượng của văn hóa xe hơi ở Mỹ những năm giữa thế kỷ XX. Kiến trúc này phản ánh sự lạc quan về thời đại không gian của người Mỹ với hình ảnh cách điệu của những chiếc đĩa bay, tên lửa... là chủ đề phổ biến của các nhà nghỉ, quán cà phê, trạm xăng thời bấy giờ.
 
Một số thương hiệu ẩm thực nổi tiếng lâu đời của Mỹ như Bob's Big Boy ở Burbank (California), Broadway Diner ở trung tâm thành phố Baraboo (Wisconsin), Little Anthony's Diner (Tucson), Historic Steer-In (Indianapolis)... cũng khôi phục hoạt động này. Xu hướng carhop còn lan tỏa tới những nhà hàng chưa bao giờ phục vụ đồ ăn nhanh. Chẳng hạn, Nhà máy Bánh kếp Brownstone ở Edgewater, New Jersey, một quán ăn sang trọng nổi tiếng với các món tráng miệng đồ sộ cũng lần đầu tiên thử nghiệm cho thực khách dùng bữa ngay trên ô tô. Chủ sở hữu Bobby Bournias cho biết, đây thực sự là giải pháp cứu giúp các nhà hàng trong giai đoạn hiện nay.
 
Còn tại Sonic, chuỗi cửa hàng carhop được thành lập từ năm 1953 gần như duy nhất vẫn còn kinh doanh theo mô hình này tại Mỹ, người ta đã chứng kiến một kỳ tích thực sự trong việc kinh doanh suốt đại dịch. Mặc dù công ty từ chối cung cấp số liệu thống kê về doanh thu của mình, nhưng một nghiên cứu từ công ty cung cấp dịch vụ dữ liệu Top Data đã định vị Sonic là nhà hàng thức ăn nhanh được yêu thích hiện nay của Mỹ, xếp trên Wendy's, McDonald's và Taco Bell.
 
Daniel Levine, một chuyên gia về xu hướng, Giám đốc Viện Avant-Guide cho rằng: Sự phổ biến của carhop không chỉ đơn giản phản ánh sự hoài niệm, mà còn nói lên một trong những nét truyền thống lâu đời nhất và đáng tự hào nhất của người Mỹ: Tình yêu xe hơi. Và, trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, dịch vụ này tạo ra một không gian an toàn, cho phép du khách có thể ra khỏi nhà, dạo chơi trên những cung đường trong khi vẫn được bảo vệ.
Nguồn: Báo Hà Nội Mới

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT