Hoạt động của ngành

Điều chỉnh phí tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Cập nhật: 26/07/2022 05:39:20
Số lần đọc: 576
Từ ngày 01/8, phí tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được điều chỉnh từ mức thu 25.000 đồng/người/lượt lên100.000 đồng/người/lượt.  


Từ 01/8, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thực hiện điều chỉnh phí tham quan

Trao đổi với Văn Hóa, bà Vũ Thị Tuyết Nga – Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết, bắt đầu từ 01/8, phí tham quan đối với du khách tới tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ được điều chỉnh từ mức thu 25.000 đồng/người/lượt lên 100.000 đồng/người/lượt theo Nghị quyết số 03/2022/NQ-HĐND ngày 08/7/2022 của HĐND tỉnh Điện Biên.

Việc điều chỉnh giá vé tham quan này xuất phát từ thực tế trong công tác quản lý, vận hành và quy mô của công trình mới hoàn thành của Bảo tàng. Đó là việc vận hành khai thác Bức tranh Panorama “Trận chiến Điện Biên Phủ”- tác phẩm hội họa được coi là một trong những bức tranh lớn nhất thế giới về đề tài chiến tranh, tái hiện chân thực và sống động những khoảnh khắc điển hình nhất trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, có quy mô lớn với tổng diện tích 3.225m2 được hoàn thành và đưa vào phục vụ thu hút đông đảo du khách tham quan dịp Kỷ niệm 68 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Do đó, để quản lý và vận hành khai thác và phát huy hiệu quả đòi hỏi phải chi phí rất cao từ nhân lực, thiết bị, tiêu tốn điện năng và phải thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng. Thực tế, trong tổng số lượt khách tham quan chỉ có khoảng 1/3 lượt khách thuộc đối tượng thu phí theo quy định, số tiền thu được Bảo tàng chỉ được giữ lại 50% để quản lý, vận hành, 50% còn lại được nộp vào ngân sách nhà nước.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn thực hiện miễn giảm phí tham quan cho nhiều đối tượng chính sách

Tuy nhiên, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn thực hiện miễn giảm 50% phí với các tường hợp người cao tuổi, người được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa, người khuyết tật. Đặc biệt miễn giảm toàn bộ phí tham quan cho các đối tượng là cựu chiến binh, học sinh, sinh viên tại các trường học, các chiến sỹ trong lực lượng vũ trang tổ chức đi nghiên cứu thực tế, người dưới 18 tuổi; người khuyết tật đặc biệt nặng. Đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng được miễn phí trong các ngày lễ và ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ 07/5.

Đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng được miễn phí khi tham quan bảo tàng

Từ đầu năm đến nay, Bảo tàng đã tích cực đầu tư, đổi mới phong cách phục, cải tạo cảnh quan, thiết kế các điểm check-in đẹp hấp dẫn du khách khi đến với Điện Biên, nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã đón tiếp trên 130 nghìn lượt khách du lịch và người dân đến tham quan, tìm hiểu lịch sử. Bà Vũ Thị Tuyết Nga cho biết thêm.

Quỳnh Vy

Nguồn: Báo Văn hóa - baovanhoa.vn - Đăng ngày 25/7/2022

Cùng chuyên mục