Hành trang lữ khách

Cẩn trọng với mạng Wi-Fi công cộng khi đi du lịch

Cập nhật: 22/07/2022 11:09:29
Số lần đọc: 869
Nghiên cứu của NordVPN cho biết có tới 25% du khách bị tấn công mạng khi đi du lịch, chủ yếu vì kết nối vào mạng Wi-Fi công cộng tại sân bay, nhà ga hoặc bến xe.


Khi mọi người đang nô nức trở lại các điểm du lịch, cũng là lúc tội phạm mạng có nhiều cơ hội để ra tay. Một nghiên cứu mới đây của công ty an ninh mạng NordVPN cho biết có tới 25% du khách bị truy cập thông tin trái phép khi đi du lịch nước ngoài, chủ yếu vì họ sử dụng các mạng Wi-Fi công cộng trong lúc quá cảnh ở sân bay hoặc nhà ga.

Daniel Markuson - chuyên gia an ninh mạng tại NordVPN cho biết: "Khách du lịch có thói quen sử dụng điện thoại trong lúc chờ chuyến bay hoặc tàu điện. Tuy nhiên họ thường bỏ quên việc bảo mật thông tin cho thiết bị của mình. Nhiều tin tặc sẽ lợi dụng điều đó, cũng như các kẽ hở và tính bảo mật yếu kém của các mạng Wi-Fi công cộng ở sân bay và nhà ga, nhằm tiếp cận các thông tin nhạy cảm của cá nhân hoặc doanh nghiệp".

Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels

Theo các chuyên gia, khi đi du lịch nước ngoài, du khách thường không thể phân biệt được những mạng Wi-Fi ở điểm đến. Vì vậy tin tặc có thể giả mạo các mạng Wi-Fi với một cái tên quen thuộc, ví dụ như "Airports_Guest_WiFi", và những vị khách xa lạ dễ dàng mắc bẫy. Khi một người kết nối vào những mạng ảo như vậy, tin tặc sẽ có cơ hội xâm nhập tất cả các thông tin cá nhân bao gồm chi tiết thanh toán, hòm thư điện tử, thông tin đăng nhập hoặc nhiều dữ liệu khác.

Trên thực tế, ngay cả những Wi-Fi hợp pháp tại nơi công cộng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, bởi sự yếu kém về bảo mật. Các tin tặc có thể chiếm quyền quản trị và quan sát những luồng truy cập, từ đó đánh cắp mật khẩu hoặc thông tin của nạn nhân. Đây là một hình thức "tấn công trung gian", tức là tin tặc sẽ đánh cắp dữ liệu cá nhân thông qua kết nối giữa thiết bị của nạn nhân với nguồn phát Wi-Fi.

Phía NordVPN cho biết cách hiệu quả nhất để khách du lịch tự bảo vệ mình là sử dụng VPN (mạng riêng ảo), thay vì kết nối trực tiếp với những mạng Wi-Fi xa lạ. Công cụ này mã hóa dữ liệu của người dùng, đồng thời ngăn chặn các yếu tố xâm nhập của bên thứ ba. Hiện nay chỉ có khoảng 22% người dùng có thói quen kết nối Internet thông qua VPN, vậy nên số còn lại đều trở thành "miếng mồi ngon" cho tin tặc.

Ngoài ra, du khách nên vô hiệu hoá tính năng kết nối mạng Wi-Fi tự động của thiết bị. Đa số điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động đều có cài đặt này, nhằm đảm bảo mọi kết nối đều được cân nhắc một cách chủ động. Quan trọng nhất là du khách không nên chia sẻ thông tin, mật khẩu hay bất kỳ dữ liệu cá nhân nào khi đang kết nối vào mạng Wi-Fi công cộng. Nhiều người sốt sắng đặt phòng, đặt vé hoặc thanh toán dịch vụ trong lúc ngồi chờ chuyến bay; tuy nhiên mạng Wi-Fi công cộng thường kém bảo mật nên rất có thể những thông tin này sẽ được gửi thẳng cho tin tặc./.

Nam Anh

 

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 22/7/2022

Cùng chuyên mục