Tin tức - Sự kiện

Bế mạc Lễ hội Ném còn ba nước Việt-Lào-Trung và đón chào Năm Mới

Cập nhật: 02/01/2020 08:21:29
Số lần đọc: 773
Đêm 31/12, Lễ bế mạc Lễ hội Ném còn giữa các huyện biên giới của ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI năm 2019 và chào đón năm mới 2020 đã được tổ chức tại huyện Mường Tè (Lai Châu).


Một tiết mục văn nghệ đậm bản sắc dân tộc tại lễ bế mạc. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè Mai Văn Thạch khẳng định, Lễ hội Ném còn giữa các huyện biên giới của ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI năm 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Lễ hội tổ chức thường niên hai năm một lần, đây là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa lớn nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác, đối ngoại giữa các huyện giáp biên giới; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa Đảng, chính quyền, nhân dân khu vực biên giới Việt Nam, Lào, Trung Quốc.

Lễ hội là dịp quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Lai Châu, nét văn hóa truyền thống đặc sắc của nhân dân các dân tộc huyện huyện Mường Tè tới bạn bè quốc tế, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị giữa Nhân dân các huyện của ba nước; thể hiện tinh thần hữu nghị.

Thông qua lễ hội, các vận động viên, nghệ nhân các dân tộc được giao lưu, học hỏi, trao đổi gửi gắm những nét đẹp đặc sắc về văn hóa, con người dân tộc mình với bạn bè các nước.

Ông Hoàng Kiến Phúc, Trưởng Ban công tác Mặt trận thống nhất huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cho biết đoàn đại biểu huyện Giang Thành rất vui mừng khi lần đầu tiên đến Mường Tè tham dự Lễ hội.

Ấn tượng đối với thành viên trong Đoàn là công tác chuẩn bị của chủ nhà rất chu đáo, đón tiếp trọng thị, thân tình, nhân dân mến khách.

Lễ hội đã thể hiện rõ nét văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc của các địa phương tham dự thông qua gian hàng Hội chợ, chương trình nghệ thuật khai mạc, liên hoan nghệ thuật và trình diễn trang phục, lễ hội đường phố...

Đây thực sự là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc và sự hợp tác thương mại của ba nước Việt Nam-Lào-Trung Quốc.

Lễ hội có sự tham gia của hơn 700 đại biểu, diễn viên, vận động viên và các doanh nghiệp của các đoàn của ba nước gồm huyện Mường Tè (Lai Châu) và thành phố Điện Biên, huyện Mường Nhé (Điện Biên) thuộc Việt Nam; huyện Nhọt U, tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào); huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); thu hút trên 20.000 nhân dân và du khách các nơi đến vui hội.

Trong thời gian tổ chức Lễ hội, diễn viên của các đoàn đã biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Vận động viên của các đoàn với tinh thần giao lưu học hỏi đã thi đấu hết mình trong 5 môn thể thao: ném còn, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ và tù Lu.

Ban Tổ chức trao giải Nhất toàn đoàn thuộc về Đoàn vận động viên huyện Mường Tè, giải Nhì thuộc về Đoàn vận động viên thành phố Điện Biên, giải Ba thuộc về Đoàn  tỉnh Phông Sa Lỳ và 27 giải cá nhân.

Tiếp nối thành công của Lễ hội năm 2019, thay mặt lãnh đạo Huyện Mường Tè, ông Mai Văn Thạch đã trao cờ đăng cai cho đơn vị huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Lễ hội Ném còn giữa các huyện biên giới của ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VII năm 2021.

Trong chương trình của lễ bế mạc, huyện Mường Tè đã tổ chức hơn 100 mâm cơm chung vui đại đoàn kết giữa các dân tộc và đại biểu nước bạn, Liên hoan văn nghệ và bắn pháo hoa kéo dài 15 phút đón năm mới 2020.

Bà con đồng bào các dân tộc vui tươi, phấn khởi, nô nức đón chào năm mới, cùng chúc nhau mạnh khỏe, hạnh phúc và an khang thịnh vượng./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục