Hành trang lữ khách

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Cập nhật: 07/12/2020 10:42:21
Số lần đọc: 708
Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi "2 triệu đô" còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Đồi Tức Dụp - vẻ đẹp tạo hóa.

Thử một lần đến với Tức Dụp, đứng trên ngọn đồi cao thả tầm mắt nhìn từng thửa ruộng như ô bàn cờ phủ một màu xanh mướt, cảm thấy tâm hồn thanh thản, bình yên trước khung cảnh mênh mông quá đỗi tuyệt vời của làng quê vùng Bảy Núi.

Nhìn từ xa, đồi Tức Dụp tựa như cánh chim phụng ôm trọn chuỗi các hang động lớn nhỏ và nhiều tảng đá nằm thẳng tấp giữa rừng cây bạt ngàn như chứng nhân của lịch sử. Rải rác đó đây, những ngõ ngách uốn lượn, từng hòn đá chồng chất lên nhau tạo nên nhiều hình thù độc đáo, là nét phác họa của bức tranh  kỳ vĩ mà tạo hóa đã ban tặng nơi đây.

Có thể nói thiên nhiên đã kiến tạo và ban cho người dân Thất Sơn biết bao câu chuyện ly kỳ, xen lẫn những cao trào kể về một thuở kiêu hùng chống giặc ngoại xâm. Ðại tá Lê Thành Cư  - nhân chứng lịch sử của trận chiến 128 ngày đêm hiển hách khi xưa cũng không quên nhắc đến nhiều giai thoại gắn liền với đời sống tâm linh tín ngưỡng của cư dân vùng núi. Ông khẳng định, có những hiện tượng không thể lý giải nổi. Cho dù Tức Dụp hứng bao nhiêu lửa đạn, nhiều chất độc hóa học do quân Mỹ rải xuống nhưng các chiến sĩ cách mạng vẫn duy trì sự sống, kiên cường bám địa bàn chiến đấu đến ngày đất nước cất cao khúc khải hoàn ca.

Ông kể, ngày ấy Tức Dụp có rất nhiều muông thú: cọp, heo rừng, trăn, rắn hổ mây, đặc biệt là khỉ. Cứ vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tà, từng đàn khỉ, vượn tíu tít chuyền cành, có khi chúng còn đi vào cả hang chiến sĩ ta đang ở để lục tìm thức ăn. Thế nhưng, dường như có sự thấu hiểu về thời cuộc nên giữa con người và thú rừng lúc đó có sự chia sẻ, nương náu đến lạ kỳ.

Ðại tá Lê Thành Cư minh mẫn nói, từ hàng triệu năm trước, chính nơi này người dân đã tìm được dòng nước thiêng. Nhờ vậy, mà các chiến sĩ cách mạng trong giai đoạn khốc liệt nhất vẫn sống chiến đấu nhờ dòng nước đêm mát lành dâng lên từ trong lòng núi cùng những loại rau rừng mọc trên vách đá lưng chừng!

Suối cá huyền bí tại Tức Dụp thu hút nhiều du khách.

Ngoài những giá trị lịch sử quý báu, đồi Tức Dụp còn có sự kết hợp hoàn hảo các yếu tố "sơn thủy". Cảnh sắc nơi đây được ví như một bảo tàng địa lý tự nhiên với một chuỗi các hang động, rừng cây và cả các di tích lịch sử. Hệ sinh thái lúc nào cũng mát rượi thông thoáng như có máy điều hòa. Nếu như ở Củ Chi có hệ thống phòng thủ trong lòng đất, thì ở Tức Dụp có hệ thống phòng thủ trong lòng hang. Từ hang này nối với hang kia bằng khe hở đá. Cứ thế liên hoàn tạo nên mạng lưới hang động chằng chịt che chở cho quân và dân ta vượt qua những trận bão đạn.

Giờ đây, bức tranh Tức Dụp còn được tô thắm bằng các công viên hoa kiểng với những hàng phượng đỏ rực và hàng trăm loài hoa đủ sắc màu. Xa xa là một bờ hồ rộng lớn hòa cùng dòng nước trong xanh.

Khu du lịch đồi Tức Dụp được nhà đầu tư xây dựng cùng các khu giải trí và thể thao quốc phòng, bắn bia bằng đạn thật, tham quan khu vườn thú, đặc biệt là loài đà điểu châu Phi và suối cá huyền bí. Bên cạnh đó còn một số các dịch vụ giải trí như: tàu lượn siêu tốc, thuyền Hải Tặc, du thuyền mặt hồ, câu cá sấu,... mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái.

Du khách hãy thử thách bản lĩnh của mình qua trải nghiệm nghỉ đêm tại đây để nghe gió hát về chiều, tiếng thú rừng văng vẳng xa xa. Ðược thả mình cùng thú vui miền sơn cước, nghe nước suối róc rách chảy vào giữa khuya và biết đâu sẽ được tiếp tục nghe câu chuyện hào hùng thời lửa đạn vọng về từ lòng đồi Tức Dụp!

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục