Non nước Việt Nam

Ấn tượng Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao Tiên Yên (Quảng Ninh)

Cập nhật: 29/06/2020 07:42:29
Số lần đọc: 894
Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên lần thứ 3-2020 diễn ra trong 2 ngày 27, 28/6, tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc, đa sắc màu, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân, du khách.

Quang cảnh Lễ hội Văn hóa, thể thao dân tộc Dao huyện Tiên Yên 2020.

Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ tái hiện các trích đoạn Lễ cấp sắc hay còn gọi là Lễ Phùn Voòng (Lễ đặt tên cho con); trích đoạn Lễ rước dâu của dân tộc Dao.

Phần hội gồm: Thi các môn thể thao dân tộc như: Kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo, đẩy gậy, biểu diễn cầu lông gà..., thi thêu trang phục dân tộc Dao; thi trình diễn trang phục dân tộc; thi gói bánh, với sự tham dự của 9 đội thi đến từ các xã Hà Lâu, Yên Than, Tiên Lãng, Đông Ngũ, Hải Lạng, Phong Dụ và một số xã lân cận thuộc tỉnh Lạng Sơn tham gia giao lưu văn hóa.

Trích đoạn tái hiện đám cưới người Dao.

Thi gói bánh và thi thêu trang phục dân tộc.

Du khách đến với Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu còn được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, các bài hát mang đậm bản sắc dân tộc do các nghệ nhân của huyện, xã tham gia biểu diễn. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có chợ phiên vùng cao Hà Lâu, bày bán các mặt hàng nông sản, sản phẩm OCOP của xã.

Môn thi đấu đẩy gậy tại lễ hội.

Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu là một sinh hoạt cộng đồng đặc sắc, không chỉ tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, mà còn là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao. Đây cũng là cơ hội để xã Hà Lâu thu hút hơn nữa khách du lịch đến đây, cùng khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa của mảnh đất, con người vùng Đông Bắc.

Xuân Hòa

 

Nguồn: quangninh.gov.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT