Nhìn ra thế giới

Pasachoa - Ngọn núi lửa kỳ vĩ ở Nam Mỹ

Cập nhật: 16/06/2009 14:42:56
Số lần đọc: 2317
Thông thường chim chóc và động vật ít khi tới gần các vùng núi lửa dù đã ngừng hoạt động. Xung quanh miệng núi lửa thường chỉ có các bụi cây con. Thế nhưng miệng núi lửa Pasachoa của Ecuado lại không phải là nới không có sự sống mà ngược lại là nới tụ tập thú rừng được bảo tồn ở vùng núi Andes.

Dãy núi lửa Anđơ được tạo thành bởi hàng ngàn ngọn núi lửa cách đây hàng nghìn năm, nó còn nổi tiếng về số lượng núi lửa đang hoạt động. Vùng núi rừng Nam Mỹ này hiện có tới 8 trong số 10 núi lửa đang tích cực hoạt động trên thế giới. Năm 1985, núi lửa Nevado del Ruiz đã phun trào nhận chìm 25.000 người Colombia.

 

Có nhiều sự kiện làm cho Pasachoa có vị trí đặc biệt như hiện nay, được luật nhà nước bảo vệ.  Sự kiện đầu tiên đó liên quan tới lần hoạt động gần đây nhất tạo cho Pasachoa hình chân móng ngựa hơi kéo dài. Lúc đó nham thạch chỉ phun qua một mép của miệng chứ không phun ra từ chính giữa. Kiểu phun như vậy làm cho sườn phía đông bị lép, tạo thành hẻm núi mọc đầy cây rồi thành rừng. Như vậy là núi lửa Pasachoa mở cửa cho sự sống.

Sự biến đổi nham thạch thành đất và việc động thực vật xuất hiện ở đó là quá trình tự nhiên hết sức chậm chạp. Tuy nhiên, sau vài thế kỷ dần dà núi lửa cũng hoà nhập vào hệ sinh thái Anđơ.

 

Theo ước tính hiện nay, 90% rừng nguyên sinh ở Ecuado đã bọ phá. Tệ hại hơn nữa là nạn xoá xoáy mòn đất nghiêm trọng ở các vùng đất lớn mà lý do là rừng bị phá làm đất nông nghiệp. Thế nhưng Pasachoa lại thoát khỏi cảnh tàn phá cũng chính bởi đặc điểm tự nhiêm của nó giống như tính chất đặc biệt của núi lửa vậy. Sườn núi của nó rất dốc. Chính vì vậy rừng mọc tự nhiên kéo dài vùng đất cao hơn mặt nước biển 2700-3800 chỉ trừ đỉnh cao nhất của Pasachoa ở độ cao 4200mét.

 

Năm 1982, chính phủ Ecuado tuyên bố Pasachoa là khu rừng được bảo vệ. Đó cũng là lý do làm cho núi lửa màu xanh này trở thành một địa điểm thu hút sự chú ý của khách du lịch. Rừng Pasachoa chỉ cách thủ đô 30km. người ta kháo nhau rằng đến thăm Pasachoa là được thăm cả núi rừng Nam Mỹ, trải rộng trên dãy Anđơ.

 

Ở khu vực Pasachoa có tới 120 loài chim. Những loài bị đe doạ huỷ diệt như báo, sư tử (puma), ở đây vẫn còn. Pasachoa cũng còn có cả những loài thực vậy đã bị diệt chủng ở miền Bắc Ecuado, Ước tính mỗi năm có tới 30.000 người đến tham quan vùng Pasachoa. Tổ chức có tên là Fundacim Natura-công cụ của tổ chức “Quỹ đời sống hoang dã thế giới” có một chương trình giáo dục môi trường rộng lớn cho khách đến thăm Pasachoa.

Nguồn: Di sản thế giới

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT