Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ bẩy, 21/04/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Chợ phiên Nghĩa Ðô (Lào Cai)
Nguồn: Báo Lào Cai
Cập nhật: 16/06/2017, 10:56:06

Cách trung tâm huyện Bảo Yên 25 km, xã Nghĩa Đô có khung cảnh yên bình với những tràn ruộng nhỏ, bao quanh là đồi núi xanh mướt. Đặc biệt, khi đến đây, du khách có cơ hội khám phá nhiều nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng tại chợ phiên Nghĩa Đô.Chợ phiên tấp nập người mua bán.

Chợ nằm ở trung tâm xã, thuộc bản Nà Đình, họp vào sáng Chủ nhật hằng tuần. Khi trời vừa hửng sáng, trên các con đường, người dân khắp nơi nô nức kéo nhau tới họp chợ. Đồng bào Mông ở Tân Tiến hăm hở dắt ngựa xuống, đồng bào Dao ở Xuân Hòa ngược lên, đồng bào Tày ở Vĩnh Yên, Nghĩa Đô thì thong dong tới chợ phiên. Ngoài ra, chợ còn có sự có mặt của bà con dân tộc Tày đến từ huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Các mặt hàng được người dân mang đến chợ chủ yếu là những sản vật quen thuộc. Đó là những chai mật ong rừng vàng ươm, những xâu nấm, mộc nhĩ, rồi thóc, ngô, đậu tương, gà thả vườn, lợn “cắp nách”... Phía ngoài chợ, người dân dựng thêm những chiếc lều tạm nằm dọc hai bên bán những mặt hàng rau, củ của địa phương. Cũng như nhiều phiên chợ còn giữ được nét nguyên sơ, ở chợ phiên Nghĩa Đô, người bán hay người mua đều không coi trọng việc cân đo, đong đếm, nên việc thương lượng diễn ra nhanh gọn và dễ dàng. Thậm chí, so với nhiều chợ nông thôn thì các mặt hàng ở chợ Nghĩa Đô có giá khá thấp.

Chợ phiên Nghĩa Đô không chỉ là nơi buôn bán, mà còn là dịp để người dân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất và cuộc sống, là “điểm hẹn” cho những nam thanh, nữ tú gặp mặt. Đến khoảng 10 giờ, chợ bắt đầu tan, mọi người dọn đồ trở về nhà và hẹn nhau ở phiên chợ lần sau./.

 
Số lần đọc: 1007[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình
Tour du lịch Việt Nam khuyến mãi 35-50%
Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 138232487
Lượt truy cập năm 2018: 9240938