Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ hai, 18/06/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Du Lịch ở huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh)
Nguồn: Quangninh24h.vn
Cập nhật: 05/04/2013, 14:15:38

Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, giá trị lịch sử - văn hóa... mà ít địa phương nào có được, Quảng Ninh đang bứt phá để phát triển du lịch. Trong đó, nâng cao hiệu quả đầu tư cho ngành này được xem là một trong những giải pháp trọng tâm.
Phương tiện được đầu tư để phục vụ nhu cầu khách du lịch trên đảo Cô Tô.

Chừng 5 năm trước thôi, nhắc đến huyện đảo Cô Tô người ta chỉ có thể tưởng tượng ra sự xa xôi, cách trở với đất liền; là khó khăn thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần ở huyện đảo này. Thế nhưng, bây giờ, Cô Tô đã và đang vụt sáng trở thành một trong những địa điểm du lịch được quan tâm của Quảng Ninh. Thành công này có được một phần lớn là do những đầu tư có trọng điểm và những cách làm mới trong việc quảng bá hình ảnh, thúc đẩy nhanh du lịch của huyện đảo.


Bây giờ cái tên Cô Tô không còn xa lạ đối với khách du lịch như trước đây nữa, nhất là đối với các bạn trẻ. Khách du lịch đến Cô Tô không chỉ ấn tượng với vẻ đẹp hoang sơ, vẹn nguyên của thiên nhiên vùng biển đảo này mà còn rất ấn tượng với sự thân thiện của người dân. Có được điều này chính là nhờ quản lý hoạt động du lịch tuy rất mới mẻ nhưng bài bản của chính quyền huyện đảo. Những khó khăn về đi lại, điện, nước, giao thông cho đến các cơ sở lưu trú, phục vụ ăn, nghỉ và tham quan cho khách đều đang từng bước được nâng cấp và hoàn thiện.

 

Được biết trong năm 2012, các doanh nghiệp đã tiếp tục đầu tư trang sắm thêm tàu cao tốc hoạt động tuyến Vân Đồn - Cô Tô nhằm nâng cao hiệu quả vận chuyển khách, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và khách du lịch, nhất là trong dịp hè. Bên cạnh đó, UBND huyện Cô Tô đã đưa vào hoạt động tàu công tác kết hợp chở khách trị giá 33 tỷ đồng, dự kiến sẽ rút ngắn thời gian đi từ đất liền ra đảo chỉ còn 60 đến 70 phút. Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô khẳng định: Sự thay đổi dễ nhận thấy nhất của Cô Tô thời gian qua có lẽ là hoạt động du lịch. Tính riêng năm 2012, Cô Tô đón một lượng khách du lịch kỷ lục, 35.000 lượt khách, tăng gấp 4 lần so với năm 2011 và 10 lần so với năm 2010. Con số doanh thu từ du lịch khoảng 40 tỷ đồng là rất ấn tượng đối với một đảo nhỏ xa xôi có chưa đầy 6.000 người như Cô Tô.


Hiện nay, Cô Tô là địa phương duy nhất trong tỉnh chưa có điện lưới quốc gia. Thời gian trước, trung bình một ngày người dân huyện đảo chỉ có thể sử dụng điện khoảng 9 - 12 tiếng. Sự thiếu thốn này đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân cũng là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của ngành du lịch. Tuy nhiên, đến Cô Tô bây giờ, điện đã không còn là trở ngại trong các hoạt động của du khách. Từ đầu năm 2012, huyện Cô Tô đã trang bị, nâng cấp hệ thống máy phát, bố trí tăng nguồn ngân sách hỗ trợ dầu chạy máy phát cho nhân dân để tăng giờ phát điện từ 12 giờ lên 23 giờ mỗi ngày. Thêm một tin vui với huyện đảo này đó là dự án đưa lưới điện Quốc gia ra Cô Tô đã đi được gần một nửa chặng đường. Dự kiến đến trước tháng 10-2013, dự án này sẽ hoàn thành, điện lưới quốc gia đã có thể thắp sáng Cô Tô.


Du lịch hiện nay đã trở thành nguồn thu lớn của người dân Cô Tô bên cạnh việc khai thác, đánh bắt thuỷ sản. Ngày càng có nhiều hộ gia đình mạnh dạn bỏ vốn đầu tư phục vụ cho ngành du lịch như: Đầu tư phương tiện chuyên chở khách, xây dựng nhà nghỉ, nhà hàng... Hình thức cho khách du lịch ăn uống, sinh hoạt tại nhà dân (home stay) được thí điểm tại xã Đồng Tiến từ năm 2012 đang phát huy hiệu quả và đã được mở rộng sang các địa bàn lân cận. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết thêm: Để hướng tới mục tiêu trở thành một huyện đảo du lịch thực sự, Cô Tô đang tích cực triển khai nhiều dự án hạ tầng, tạo cảnh quan đẹp đón khách du lịch. Tìm ra nhiều sản phẩm du lịch hay tổ chức các sự kiện du lịch hấp dẫn, mới lạ để thu hút khách tham quan như: Triển lãm ảnh, khám phá đại dương, một ngày làm ngư dân… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất quan tâm đến yếu tố môi trường, giữ gìn cảnh quan huyện đảo. Đảm bảo phát triển hài hoà giữa các ngành du lịch - dịch vụ với các yếu tố môi trường.

Với cách làm này, chắc chắn năm 2013 Cô Tô sẽ là một trong những điểm đến trong hành trình du lịch biển đảo của nhiều du khách./.

 
Số lần đọc: 1983[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình
Tour du lịch Việt Nam khuyến mãi 35-50%
Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 142941412
Lượt truy cập năm 2018: 13949863