Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ tư, 12/12/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Campuchia tưng bừng tổ chức lễ hội đua thuyền lớn nhất trong năm
Nguồn: TTXVN
Cập nhật: 03/11/2017, 08:29:25

Ngày 2/11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền truyền thống, thả đèn hoa đăng và cúng trăng trên sông Tonle Sap, đoạn trước Hoàng cung, từ cầu Chroy Changva đến sông Chak Tomuk, với sự theo dõi của hàng chục nghìn người dân Campuchia cùng đông đảo du khách nước ngoài.Các đội tham gia lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Tonle Sap ngày 2/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lễ hội năm nay là lần tổ chức thứ ba kể từ năm 2014, sau năm năm gián đoạn trước đó do vụ giẫm đạp làm hàng trăm người chết trên cầu Koh Pech và lũ lụt.

Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Thượng viện Samdech Sai Chhum, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Hun Sen cùng nhiều quan chức Hoàng gia, Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ và các đoàn khách mời quốc tế đã đến dự lễ khai mạc.

Năm nay lễ hội diễn ra từ 2-4/11. Lễ đua thuyền được tổ chức vào ban ngày, trong khi vào các buổi tối, nhiều con thuyền được trang trí ánh sáng và đèn màu sẽ được thả trôi trên sông Tonle Sap cùng với các màn bắn pháo hoa. Lễ đua thuyền năm nay có sự tham dự của gần 300 ghe “Ngo” đến từ khắp các địa phương trên cả nước.

Trong những ngày diễn ra lễ hội - một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của Campuchia, hàng trăm nghìn người dân Campuchia và các du khách nước ngoài đã đổ về Phnom Penh, góp phần tạo thêm không khí cho ngày hội và các cuộc tranh tài của các tay bơi.

Sử sách Campuchia ghi lại rằng lễ hội đua thuyền truyền thống hàng năm của Campuchia được tổ chức nhằm đề cao khả năng thủy chiến của vương quốc này, đặc biệt từ thời Đế chế Angkor (từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 12), cũng như sự đa dạng của các phương tiện giao thông đường thủy. Lễ hội đua thuyền còn nhằm nâng cao sự dẻo dai, nhanh nhẹn của thanh niên tại các phum, sóc; đặc biệt là những cư dân sinh sống gần khu vực sông nước ở Campuchia.

Lễ hội đua thuyền còn nhằm đánh dấu sự kết thúc mùa mưa và chuyển sang mùa khô. Theo truyền thống của người Campuchia, thần Mặt Trăng có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ và điều tiết mùa màng nên trong lễ hội đua thuyền tiễn nước thì người Campuchia còn dâng lên thần Mặt Trăng những vật phẩm từ nông nghiệp do chính bàn tay họ làm nên như nếp, dừa, chuối, khoai… để cảm tạ thần Mặt Trăng đã ban cho một vụ mùa bội thu và cầu mong vụ mùa tới thành công hơn nữa.

Để đảm bảo an toàn cho lễ hội năm nay, Ban tổ chức đã huy động hơn 12.000 nhân viên an ninh để đảm bảo an ninh, trật tự. Đáng chú ý, lễ hội năm nay diễn ra trong bối cảnh Campuchia đang chuẩn bị cho hai cuộc bầu cử rất quan trọng vào năm tới là bầu cử Thượng viện, dự kiến tổ chức vào tháng Hai và Quốc hội, dự kiến vào tháng Bảy.

Trong khi đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập đang đứng trước nguy cơ bị giải thể và Chủ tịch đảng này, ông Kem Sokha đang bị tạm giam với cáo buộc phạm tội phản quốc. Do đó, công tác giữ gìn an ninh, trật tự được Campuchia thắt chặt hơn bao giờ hết./.

 
Số lần đọc: 3910[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình

Du lịch
Du lịch nước ngoài
Du lịch Thái lan
Du lịch Nhật bản
Du lịch Hàn quốc
Du lịch Singapore
Du lịch Mỹ
Du lịch Anh
Du lịch trong nước
Du lịch Sapa
Du lịch Phú quốc
Du lịch Nha trang
Du lịch đà nẵng
Du lịch đà lạt
Tour du lich
www.dulichviet.com.vn

Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 160876855
Lượt truy cập năm 2018: 31885306