Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ tư, 21/11/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Vận hành dự án 260 tỷ cải thiện chất lượng nước tại chùa Cầu
Nguồn: Báo Chính Phủ
Cập nhật: 29/10/2018, 14:00:20

Sau gần 2 năm thi công, dự kiến vào đầu tháng 11/2018, dự án Cải thiện chất lượng nước tại khu vực chùa Cầu do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại sẽ đi vào vận hành.Ảnh: VGP/Lưu Hương

Dự án tổng mức đầu tư gần 260 tỷ đồng, trong đó Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 1,1 tỷ yen (khoảng 228 tỷ đồng), còn lại do TP. Hội An đối ứng. Nhà thầu xây dựng và đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát dự án là các công ty đến từ Nhật Bản.

Công trình áp dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến năng lượng thấp, không chỉ cải thiện môi trường nước khu vực mà còn bảo đảm chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi xả ra kênh Chùa Cầu. Từ đó, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, nâng cao giá trị di tích và xử lý nước sinh hoạt cho hơn 1.000 hộ gia đình ở các khu đô thị Thanh Hà, Cẩm Hà, Tân An, Cẩm Phô và Minh An.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: Đến nay, sau gần 2 năm thi công, dự án chuẩn bị được đưa vào vận hành. Đơn vị thi công đang thực hiện những công đoạn cuối cùng tổ chức cấy vi sinh vào dây chuyền xử lý của nhà máy xử lý nước thải.

Dự kiến, vào đầu tháng 11/2018, JICA và đơn vị thi công sẽ tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình cho thành phố vận hành, xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra sông Hoài.

“Nhật Bản là quốc gia có nhiều công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm trong việc xử lý nước thải và phía Nhật cũng cam kết hiệu quả vận hành sau bàn giao. Do vậy, chắc chắn sau khi nhà máy đi vào hoạt động, toàn bộ nước thải sẽ được thu gom và xử lý thì môi trường nước ở chùa Cầu sẽ được cả thiện. Và việc thu gom, xử lý nước thải không chỉ tiến hành ở khu vực chùa Cầu mà tương lai còn mở rộng ra một số khu dân cư lân cận để cải thiện nước thải tại Hội An”, Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An khẳng định.

>Được xem là biểu tượng của TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam nhưng từ nhiều năm nay, nước ở con kênh dưới chân di sản chùa Cầu trở nên đen ngòm, bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân cũng như hoạt động du lịch. Một cuộc khảo sát mới đây của các chuyên gia Viện Công nghệ môi trường (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho thấy, nồng độ một số chất đo được tại vài điểm quanh khu vực chùa Cầu đã vượt giới hạn quy định.

Nguyên nhân là do nước thải từ hàng ngàn hộ dân, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh của các phường Minh An, Cẩm Phô, Tân An xả ra dòng kênh chùa Cầu. Mặc dù chính quyền địa phương đã tìm nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng ô nhiễm như bơm nước từ sông Hoài vào ống ngầm đưa lên phía đầu con kênh để đẩy nước bẩn chảy ra sông, nạo vét lòng kênh… nhưng ô nhiễm vẫn đâu lại vào đấy, ảnh hưởng lớn đến hoạt động tham quan, du lịch tại di tích chùa Cầu nói riêng và khu vực trung tâm phố cổ nói chung.

Năm 2017, Hội An được UNESCO công nhận đã được bình chọn là một trong 25 điểm đến hàng đầu trên thế giới theo trang web du lịch TripAdvisor. Mới đây, đô thị cổ bên sông Hoài này cũng được độc giả của tạp chí Travelandleisure bình chọn là một trong số những thành phố du lịch tuyệt vời nhất châu Á./.

 
Số lần đọc: 1876[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình

Du lịch
Du lịch nước ngoài
Du lịch Thái lan
Du lịch Nhật bản
Du lịch Hàn quốc
Du lịch Singapore
Du lịch Mỹ
Du lịch Anh
Du lịch trong nước
Du lịch Sapa
Du lịch Phú quốc
Du lịch Nha trang
Du lịch đà nẵng
Du lịch đà lạt
Tour du lich
www.dulichviet.com.vn

Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 158684181
Lượt truy cập năm 2018: 29692632